รู้จัก Headspace ซีรีส์ที่จะชวนคุณมานอนหลับอย่างเป็นสุข

เพราะสุขภาพกายและใจที่แข็งแรงเริ่มต้นจากการนอนหลับที่มีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ดี ด้วยความเครียดในการทำงาน ตลอดจนภาระรอบด้าน อาจทำให้ใครหลายคนมีปัญหาการนอนหลับจนทำให้รู้สึกอ่อนเพลียระหว่างวัน หงุดง่าย ขาดสมาธิ หรือ เกิดเป็นโรคร้ายสะสม

Headspace ไม่เพียงแต่จะเป็นแอปพลิเคชันช่วยฝึกสมาธิ แต่ยังเป็นซีรีส์จาก Netflix ที่พร้อมชวนทุกคนเข้าถึงประสบการณ์การนอนหลับที่มีประสิทธิภาพ หากใครรู้ตัวว่าอยู่ ๆ ก็มีเรื่องราวให้นอนไม่หลับตลอดทั้งคืน ลองมาดู 5 เคล็ดลับการนอนหลับจาก Headspace ที่นำมาฝากในบทความนี้กัน

ปัญหาการนอนหลับ

  1. กำหนดเวลานอนและตื่นนอนให้สม่ำเสมอ

การนอนหลับอย่างสม่ำเสมอเป็นสิ่งสำคัญในการนอนหลับที่ดี ทั้งยังช่วยให้ร่างกายปรับตัวเข้ากับเวลานอนและตื่นนอนที่สม่ำเสมอได้ ส่งผลให้นอนหลับได้ง่ายขึ้นและตื่นนอนอย่างสดชื่น หากยังไม่รู้จะเริ่มอย่างไร ลองกำหนดเวลานอนและตื่นนอนให้เป็นเวลาเดียวกันทุกวัน แม้จะเป็นวันหยุดก็ตาม นอกจากนี้ หากนอนไม่หลับเป็นเวลานานกว่า 20 นาที ขอแนะนำให้ทุกคนลองลุกออกจากเตียงและไปทำกิจกรรมที่ผ่อนคลายจนกว่าจะรู้สึกง่วงดู

 

  1. สร้างสภาพแวดล้อมการนอนที่ดี

สภาพแวดล้อมการนอนที่ดีสามารถช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น โดยสภาพแวดล้อมการนอนที่ดี นอกจากจะต้องอยู่ในห้องนอนที่มืดและเงียบสงบแล้ว ทุกคนยังควรปรับอุณหภูมิห้องสบาย ๆ เลือกใช้เตียงและหมอนที่เข้ากับสรีระ ตลอดจนควรเลือกนอนในห้องที่ไม่มีแสงจ้าหรือเสียงรบกวน 

แต่สำหรับใครที่ลองทำตามเคล็ดลับนี้แล้วยังไม่ได้ผล ขอแนะนำให้ลองปิดไฟ ปิดเสียงโทรศัพท์ และปิดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ ก่อนนอน ตลอดจนติดม่านหรือมู่ลี่เพื่อกันแสง และใช้เครื่องปรับอากาศหรือพัดลมเพื่อปรับอุณหภูมิห้องให้เย็นสบาย 

  1. หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มและอาหารที่มีคาเฟอีนและแอลกอฮอล์

คาเฟอีนและแอลกอฮอล์มีผลกระตุ้นประสาททำให้นอนหลับยาก ส่วนแอลกอฮอล์อาจทำให้หลับเร็วขึ้น แต่อาจทำให้หลับไม่สนิทและตื่นกลางดึก ดังนั้น หากต้องการนอนหลับได้เต็มที่ยิ่งขึ้น ขอแนะนำให้หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น กาแฟ ชา และน้ำอัดลม อย่างน้อย 6 ชั่วโมงก่อนนอน ตลอดจนควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ก่อนนอนด้วย

  1. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น อย่างไรก็ตาม หากต้องการนอนหลับให้สบายยิ่งขึ้น ขอแนะนำให้ออกกำลังกายเป็นประจำอย่างน้อย 30 นาทีต่อวันเพื่อช่วยให้เลือดลมไหลเวียนดีขึ้น นอกจากนี้ ทุกคนยังควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายหนักก่อนนอนอย่างน้อย 3 ชั่วโมง เพื่อช่วยลดอาการตื่นตัวของร่างกายจนทำให้นอนไม่หลับด้วย

  1. ฝึกเทคนิคการผ่อนคลาย

เทคนิคการผ่อนคลาย เช่น การหายใจลึก ๆ การนั่งสมาธิ หรือการทำโยคะ สามารถช่วยให้ผ่อนคลายและนอนหลับได้ง่ายขึ้น ซึ่งไม่เพียงแต่จะช่วยลดความเครียดและบริหารเรื่องราวต่าง ๆ ในหัวเท่านั้น แต่การทำสมาธิก่อนนอนยังช่วยสร้างความสงบให้จิตใจ ทำให้สามารถหลับได้สบายและรู้สึกเบาตัวมากยิ่งขึ้นด้วย

นอกจากเคล็ดลับการนอนหลับจาก Headspace ที่กล่าวมาแล้ว ยังมีเคล็ดลับอื่น ๆ อีกมากมายที่สามารถนำไปใช้ได้จริง เช่น การหลีกเลี่ยงการนอนกลางวันนาน ๆ การจดบันทึกความฝัน การปรึกษาแพทย์หากมีปัญหาการนอนหลับ เป็นต้น อย่างไรก็ดี หากใครต้องการเข้าถึงการพักผ่อนและนอนหลับที่ง่ายขึ้น อย่าลืมนำทั้ง 5 เคล็ดลับการนอนหลับที่นำมาฝากนี้ไปปรับใช้เบื้องต้นเพื่อช่วยให้นอนหลับได้ดียิ่งขึ้นด้วยนะ

Share and Enjoy !

0Shares
0 0